Khái niệm
về phân bón?
Phân bón là thức ăn của
cây trồng, thiếu
phân cây không thể
sinh trưởng và cho năng suất, phẩm
chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo
vệ cây trồng
và nâng cao độ
phì nhiêu của
đất.
Cây lấy thức ăn từ gì?
Nhờ bộ rễ:
Không phải toàn bộ
các phần của
rễ đều
hút dinh dưỡng
mà là nhờ miền
lông hút rất
nhỏ trên rễ
tơ. Từ một rễ
cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều
cấp, nhờ
vậy tổng
cộng diện
tích hút dinh dưỡng
từ đất
của cây rất
lớn. Rễ
hút nước trong đất và một
số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất
như: đạm,
lân, kali, lưu
huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố
vi lượng khác, bộ rễ
là cơ quan chính lấy thức
ăn cho cây.
Nhờ bộ lá:
Bộ lá và các bộ phận
khác trên mặt
đất, kể
cả vỏ
cây cũng có thể hấp thu trực
tiếp các dưỡng chất.
Ở trên lá có rất nhiều
lỗ nhỏ
(khí
khổng). Khí khổng là nơi
hấp thụ
các chất dinh dưỡng bằng
con đường phun qua lá.
Trên cây một lá mầm
(đơn tử
diệp) khí khổng thường phân bố cả 2 mặt
lá, thậm chí mặt
trên lá nhiều
hơn mặt
dưới lá như:
lúa, lúa mì…
Trên cây ăn trái (cây thân
gỗ), khí khổng thường tập
trung nhiểu ở mặt
dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc
điểm cây trồng
và đúng hướng
dẫn thì lá cây mới hấp
thụ cao được.
Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây?
- Đa lượng: Đạm
(N), Lân (P), Kali (K).
- Trung lượng: Canxi (Ca), Lưu Huỳnh (S), Ma-nhê (Mg)…
- Vi Lượng: Sắt
(Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl)
1.
Đạm (N)
- Khi thiếu: Cành lá sinh trưởng kém, lá non nhỏ, lá già dễ bị rụng, bộ
rễ ít pháp triển, năng suất kém…
- Khi dư: Cây sinh trưởng rất
mạnh, lá to, tán lá rườm rà, mềm
yếu, dễ
đỗ ngã, sâu bệnh dễ
phá hại…
2.
Lân (P)
- Khi thiếu: Rễ
phát triễn kém, lá mỏng có thể
chuyển màu tím đỏ, ảnh
hưởng tới
việc ra hoa của cây; trái thường có vỏ
dày, xốp và dễ
hư…
- Nếu dư: Rất khó phát hiện, tuy nhiên dễ làm cho cây thiếu kẽm
và đồng...
3.
Kali (K)
- Khi thiếu: ban đầu
đỉnh lá già bị cháy; thiếu nặng,
phần lớn
lá bị cháy và rụng đi.
- Nếu dư: Cũng
khó nhận diện,
tuy nhiên trên cam khi bón kali nhiều
quá trái trở
nên sần sùi.
4.
Canxi (Ca)
- Khi thiếu: Lá và đọt non dễ
bị cong queo và nhỏ, mép lá không đều, hay có hiện tượng
chồi chết
ngọn, rễ
đình trệ sinh trưởng và thường
bị thối…
- Không có triệu chứng
dư, tuy nhiên khi lượng canxi cao thường gây thiếu: B, Mn, Fe, Zn, Cu…
5.
Lưu huỳnh (S)
- Khi thiếu: Triệu
chứng thể
hiện giống
như thiếu
chất đạm;lá
nhỏ, vàng đều,
rụng sớm,
chồi ngọn
chết (thiếu
lưu huỳnh lá vàng từ ngọn
xuống còn thiếu đạm
thì vàng từ
lá già lên)
6.
Ma-nhê (Mg)
- Nếu thiếu:
lá trở nên nhỏ,
xuất hiện
những vùng sáng giữa những
gân lá, lá bị rụng sớm,
hoa ra ít, rễ
kém phát triển…
- Nếu thừa:
lá bị đổi
dạng thường cuốn
theo hình xoắn ốc và rụng…
7.
Bo (B)
- Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa, thiếu Bo hoa dễ bị rụng hoặc
hạt bị
lép. đối với
một số
cây như củ
caỉo thiếu
Bo ruột sẽ bị rỗng.
Cây trồng nói chung thiếu Bo dễ
bị sâu bệnh
phá hại, khả
năng chống chịu
điều kiện
bất lợi
kém.
8.
Đồng (Cu)
- Ảnh hưởng đến
sự tổng
hợp nhiều
chất dinh dưỡng của
cây trồng, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của
cây;giúp cây tăng khả
năng chịu hạn,
chịu nóng, chịu lạnh…
9.
Kẽm (Zn)
- Vai trò quan trọng trong việc tổng
hợp chất
đạm… ngoài ra còn liên quan mật thiết
đến việc
hình thành các chất
điều hòa sinh trưởng trong cây… Thiếu kẽm
năng suất, phẩm
chất cây trồng
giảm.
10.
Molipden (Mo)
- Tham gia các quá trình
trao đổi chất,
tổng hợp
chất diệp
lục…Đặc
biệt đối
với cây họ
đậu nếu
thiếu Mo, cây phát triển kém, nốt
sần giảm,
hạn chế
sự cố định đạm
tự do
No comments:
Post a Comment